เมื่อไอซ์มีโอกาสได้ดูภาพยนตร์ฟีลกู๊ดกับชาว a booker เมื่อวันก่อนนี้ (ฟรีอีกต่างหาก)!

 

ไม่สปอยด์หรอกจ่ะ

 

'THE DOWN เป็นคนธรรมดามันง่ายไป'

ภาพยนตร์สารคดีตามติดชีวิตเด็กพิเศษกลุ่มอาการดาวน์ซินโดรม 5 คน ผ่านการเข้าไปคลุกคลีในโลกของพวกเขา โดยพี่โหน่ง วงทนงศ์ ชัยณรงค์สิงห์ การได้ดูหนังเรื่องนี้ก็เหมือนได้ฟังพ่ออ่านนิทานก่อนนอน นิทานจากเรื่องจริงที่พ่อสร้างเอง เล่าเอง แค่นี้ก็รู้สึกอบอุ่นแล้ว

เชื่อว่าหลายคนคงมีทัศนคติต่อผู้ที่ป่วยดาวน์ซินโดรมเพียงด้านเดียว น่าสงสารจัง คงใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก หรือเป็นภาระต่อคนรอบข้าง เราเผลอตัดสินไปแล้วว่าพวกเขาแตกต่าง ไม่เหมือนคนธรรมดา 'เป็นเส้นตรงที่ไม่เท่ากัน'

ภาพยนตร์เรื่องนี้ ไม่ได้ถ่ายทอดประเด็นดราม่า หรือความน่าสงสารใดๆ แต่กลับพาเราไปรู้จัก และตกหลุมรักกลุ่มคนพิเศษอย่างใกล้ชิดสนิทสนม ทำให้เรารู้ว่าโลกของพวกเขาบรรจุความงดงามไว้มากกว่าที่เราคิด

แน่นอนว่าการเรียนรู้อยู่กับคนกลุ่มนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย ครอบครัว ครู เพื่อน คนรอบข้างต่างเคยเสียน้ำตา อดทน ปรับตัว เข้าใจ ยอมรับ ผ่านอุปสรรค และอะไรต่อมิอะไรมามากมาย แต่ ณ ปัจจุบันทุกคนต่างภาคภูมิใจและยิ้มได้ กับความพิเศษในตัวคนพิเศษที่เขารักและรักเขา

เมื่อเราได้เข้าไปสำรวจโลกของพวกเขาทั้ง 5 ทำให้เรารู้ว่า ทุกคนต่างมีอารมณ์สุข เศร้า เหงา รัก และมีความฝันไม่ต่างจากเรา อาจจะสุขมากกว่าด้วยซ้ำ ที่สำคัญพวกเขาทำทุกอย่างได้เหมือนคนทั่วไป มีศักยภาพ เล่นกีฬา เล่นดนตรี ร้องเพลง เรียนหนังสือ หรือทำงานหาเลี้ยงชีพได้ ตามความถนัดและพรสวรรค์ที่ต่างก็ได้รับการหยิบยื่นให้อย่างเท่าเทียมเฉกเช่นมนุษย์คนอื่นๆ

ภาพยนตร์เรื่องนี้ชี้ชวนให้เรามองความเป็นมนุษย์ใหม่ ในแบบ 'เส้นตรงที่เท่ากัน' ไม่แบ่งแยก ไม่ตัดสิน ไม่ปิดกั้น

 

เพราะพวกเขาเป็นเพียงคนพิเศษที่มีหัวใจบริสุทธิ์กว่าคนธรรมดา... ก็เท่านั้นเอง.

 

edit @ 20 Oct 2015 10:49:11 by lalala

Comment

Comment:

Tweet